Dinh dưỡng cho trẻ “mùa” sởi, thủy đậu - Các mẹ cẩn thận chăm sóc cho con nhé!

Thứ Hai, 04:53:10 26/11/2018
Chăm sóc dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh sởi cũng như bệnh thủy đậu

Chăm sóc dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh sởi cũng như bệnh thủy đậu để giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh, giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi đã mắc. Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và điều trị bệnh.

Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ: Cần tiếp tục cho trẻ bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và góp phần phòng bệnh tốt nhất.

Đối với trẻ lớn: Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng đa dạng thực phẩm đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm chất béo chất bột đường vitaminchất khoáng không quá kiêng khem để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi.

Các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá trứng sữa hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịchsức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của nhân viên y tế bằng đường uống cho trẻ.

Cần cho trẻ ăn tăng rau quả có màu vàng, đỏ (như cà rốt cà chua bí đỏ cam ) và các loại rau có lá xanh sẫm như rau muống rau ngót vì có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A vitamin C... giúp tăng cường miễn dịch chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương, đặc biệt tổn thương ở mắt, chống mù lòa Bên cạnh đó trẻ cần được uống bổ sung vitamin A theo phác đồ điều trị.

Khi đang bị bệnh sởi không nên dùng các loại gia vị cay nóng như: ớt hạt tiêu, quế hành tây tỏi cà ri,... hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn mà đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ.

Cách chế biến: Thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế xào, rán nướng, xông khói…

Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là trong giai đoạn trẻ đang sốt, nôn tiêu chảy Có thể cho trẻ uống nước quả như: nước cam nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải theo hướng dẫn.

Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng sức khỏe bình thường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đỗ Thị Hân

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới