Lễ cúng tất niên cần chuẩn bị như thế nào cho đúng?

3/5 (7) Bình chọn

Thứ sáu, 19/10/2018 05:10

Câu hỏi: Cho mình hỏi cúng tất niên là gì? Cần chuẩn bị cúng tất niên thế nào cho đúng? Mình cảm ơn!

Trả lời

Cúng tất niên là gì?

Lễ cúng Tất niên đón giao thừa, đón Tết Nguyên Đán là một lễ truyền thống nhưng lễ vật cúng không cần phải quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã gia hộ bình an trong một năm qua.

Hình ảnh cúng tất niên

Hình ảnh cúng tất niên

Chuẩn bị cúng tất niên như thế nào?

Mâm cơm cúng tất niên là thứ không thể thiếu được trong dịp tất niên.Để cúng tất niên người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng trời, đất, âm linh, cô hồn ở khoảng sân trước nhà.

Mỗi mâm cỗ cũng tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình gọi là "tùy tiền mãi lễ" đừng quá lãng phí mà nên "lễ bạc lòng thành" thì thần linh sẽ cảm cách, chứng giám.

Mâm cơm tất niên

Mâm cơm tất niên

Hương và đèn là những vật lễ cũng không thể thiếu trong khi cúng tất niên. Hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên ban thờ) 

Mâm ngũ quả: Là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc.

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng tất niên

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng tất niên

Việc sắm dọn bàn thờ cúng cuối năm cũng là công việc quan trọng trong chuẩn bị cúng tất niên. Tuỳ theo truyền thống tín ngưỡng từng nhà mà chọn cách trang trí và sắp đặt bàn thờ cho phù hợp. Nhưng phải luôn hiểu và tôn kính bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới tâm linh do vậy mà phải thật trang nghiêm, ấm cúng.

Sắm dọn bàn thờ đón Tết

Sắm dọn bàn thờ đón Tết

Lễ cúng cuối năm -Tất niên có ý nghĩa tích cực nên ngày nay, không chỉ trong gia đình tư gia mới cúng mà nhiều cơ quan, nhóm hội, công ty cũng tổ chức cúng tất niên cuối năm để tri ân, tạ ơn trời đất thần linh cùng các âm hồn cô hồn đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ và cùng ngồi lại với nhau, vui vẻ chuyện trò, tổng kết năm cũ đón năm mới với niềm hy vọng tràn đầy.

Nguyễn Thị Ngòi

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới