Buồn là gì? Tại sao ta lại buồn? Làm gì cho hết buồn

Thứ năm, 00:00:06 10/11/2016

BUỒN LÀ GÌ?

Buồn là một trong bảy trạng thái cảm xúc của con người bao gồm hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố và dục. Trong đó, “ai” là nỗi buồn đối lập với lạc là trạng thái vui vẻ, sung sướng. Trong thực tế, buồn với mỗi người lại có những định nghĩa khác nhau và rất khó lý giải.

Theo từ điển tiếng Việt buồn là một tính từ chỉ tâm trạng tiêu cực không thích thú của người đang gặp điều đau thương hoặc đang có điều không được như ý, mất hứng thú.

buồn là gì tại sao ta lại buồnNỗi buồn là gì?

Tại sao người ta lại buồn?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho người ta buồn, có thể chia thành một số nhóm nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Buồn do mất mát: mất đi người thân, thất tình, bị mất đồ đạc, mất thú cưng, …
  • Buồn do phải ly biệt, chia tay với những người mình gắn bó hoặc với những thứ mình yêu thích.
  • Buồn vì mọi việc không được như ý: ví dụ trượt đại học, dự án thất bại, không được người khác coi trọng, bị ai đó trách móc, con cái không nghe lời,…
  • Buồn vì bệnh tật, tuổi già, cái chết, sự vô thường và đổi thay của cuộc đời.

Đôi khi bạn có cảm giác tự dưng buồn mà chẳng hiểu vì sao. Ví dụ, thấy mùa xuân sắp qua : BUỒN. Thực tế hầu hết các nỗi buồn đều trực tiếp hay gián tiếp xuất phát từ bốn nguyên nhân trên. Không phải vì bạn yêu mùa xuân mà bạn buồn, mà bạn buồn vì cảm nhận được cuộc đời ngắn ngủi vô thường, nghĩ đến mùa xuân đã qua, tuổi già khắp đến mà trong lòng gợn lên cảm xúc bi ai.

Không có việc gì có ích để làm, quá rảnh rỗi hoặc mọi thứ quá thuận lợi cũng dễ sinh cảm giác buồn chán, mất hứng thú.

Ngoài ra, trong tiếng Việt, Buồn còn chỉ cảm giác nhột, bứt rứt khó chịu do bị kích thích trên da thịt (ví dụ bị cù buồn không nhịn được cười, buồn tay buồn chân). Động từ buồn chỉ sự đòi hỏi, khó nén nhịn được hoặc thèm muốn (ví dụ buồn cười, buồn đi tiểu, buồn ngủ…). Các nỗi buồn này tuy khó chia sẻ nhưng lại có cách giải quyết rất cụ thể và rõ ràng.

Chỉ có nỗi buồn do cảm xúc mới khó xử lý.

buồn là gì làm gì cho hết buồnLàm gì khi buồn

Làm gì cho hết buồn ?

Buồn chỉ là một trạng thái tâm lý, cũng giống như giận hờn yêu ghét, vui vẻ. Nó đến và đi tùy thuộc vào hoàn cảnh mà bạn gặp phải. Cũng giống như nắng mưa và gió vậy. Cứ kệ nó thì nỗi buồn cũng qua. Không nên để cảm xúc buồn cuốn bạn vào những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Có rất nhiều lời khuyên làm gì khi buồn, làm gì cho hết buồn. Có người khuyên bạn nên nghe nhạc, xem phim hài, đi du lịch tâm sự với bạn bè. Có người lại tìm đến rượu hay những chất kích thích những tụ điểm vui chơi. Nếu bạn chỉ tìm cách lẩn tránh nỗi buồn, thì nó sẽ vẫn còn đó, thậm chí còn trầm trọng hơn sau khi bạn tỉnh lại.

Khi cảm thấy buồn, tốt nhất bạn nên tìm một nơi yên tĩnh và ngồi một mình. Bạn chỉ cần ngồi lặng yên cảm nhận, nhận diện nỗi buồn đang từ từ dâng lên trong lòng. Coi nỗi buồn như một người bạn, như con mèo cưng quẩn chân bạn cần được an ủi. Nhưng hãy ghi nhớ, nỗi buồn không phải là bản thân bạn. Nó chỉ là một cảm giác. Đừng nói rằng tôi buồn, hãy nói rằng tôi đang thấy một cảm giác buồn. Nó sẽ nhanh chóng đi qua.

Sau khi nỗi buồn đi rồi, bạn có thể bình tĩnh phân tích tại sao mình lại có cảm giác buồn ấy. Nó đến từ đâu trong những nguyên nhân trên? Từ đó mà chọn lựa thái độ và hành động tiếp theo một cách sáng suốt. 

Có những người vượt qua được nỗi buồn rất dễ dàng, có những người lại rất khó khăn, có những người đã lấy nỗi buồn làm động lực, có những người lại gục ngã. Cách đối mặt với nỗi buồn phụ thuộc vào ý chí và sự hiểu biết của mỗi người. Thay vì so sánh với người khác và sống ảo quá nhiều, bạn hãy đọc những cuốn sách giúp bạn nâng cao trí tuệ và phát triển bản thân, nói chuyện với những người lạc quan, làm những việc có ý nghĩa và sống trọn cuộc đời mình. 

Đã là con người, không thể tránh khỏi những buồn vui giận hơn yêu ghét và ham muốn. Nỗi buồn là hết sức bình thường, hãy đối mặt với nó. Bởi, nỗi buồn có rất nhiều ý nghĩa. Nỗi buồn cho bạn thời gian nhìn lại mình, giúp bạn trở nên sâu sắc hơn, trưởng thành hơn, biết cảm thông với người khác và cảm nhận được thế nào là niềm vui, là hạnh phúc. Hãy biết ơn và trân trọng nỗi buồn khi bạn đã vượt qua nó. 

Lương Phương Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới