Khái niệm nhân trắc học và chỉ số nhân trắc học về cơ thể con người

Thứ bảy, 12:15:10 20/10/2018
Nếu bạn đang thắc mắc rằng tại sao những nhà khoa học lại có thể nghiên cứu ra chỉ số BMI, chỉ số IQ... chính xác và phù hợp như vậy? Câu trả lời cho bạn chính là do nhân trắc học đấy.

1. Khái niệm nhân trắc học 

Nhân trắc học là khoa học nghiên cứu sự cấu thành kích thước tỷ lệ và mối quan hệ các bộ phận trên cơ thể con người, từ đó đưa ra sự phù hợp trong công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm, môi trường với các khả năng về thể lực trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

Nhân trắc học nghiên cứu tất cả về con người

Nhân trắc học nghiên cứu tất cả về con người

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

2. Mục đích của nhân trắc học

Nhân trắc học là sự tập hợp các kiến thức liên quan tới cấu trúc cơ thể của con người bao gồm cả các khả năng và giới hạn thể lực, kích thước và đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não bộ và chức năng hệ thần kinh trung ương, các đặc điểm tâm lý và hành vi con người.

Từ những yếu tố đó phát triển các ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, tổ chức lao động khoa học, vệ sinh an toàn lao động, tin học... một cách hiệu quả. Nhân trắc học làm nhiệm vụ trung gian cung cấp kiến thức về con người, xây dựng những nguyên tắc hay yêu cầu cho các ngành khác có thể thống nhất sử dụng.

Trong tất cả các hoạt động của mình, nhân trắc học luôn theo đuổi các mục tiêu nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động của con người - máy móc - môi trường, bao gồm: sức khỏe an toàn, thuận tiện, năng suất chất lượng

Chỉ số nhân trắc học nghiên cứu cả về chiều cao

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Chỉ số nhân trắc học nghiên cứu cả về chiều cao

Những người cần nghiên cứu về nhân trắc học: các nhà thiết kế, các nhà chế tạo, kiến trúc sư, kỹ sư, bác sỹ, chủ doanh nghiệp hoặc quản lý lao động...

3. Chỉ số nhân trắc học là gì?

Chỉ số nhân trắc học là các số đo về con người thể hiện qua kích thước, đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não vệ và chức năng hệ thần kinh trung ương các đặc điểm tâm sinh lý và hành vi con người.

Các chỉ số nhân trắc học về kích thước con người như: chiều cao chiều cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng cổ, vòng eo, vòng mông, chiều rộng vai, chỉ số Pignet, chỉ số BMI, tỷ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể ví dụ một vòng ngực tiêu chuẩn là có tỷ lệ số đo bằng 1/2 chiều cao toàn thân...

Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới