Sáu thực phẩm dưới đây là điển hình cho những loại thực phẩm giàu i ốt và chất dinh dưỡng rất tốt để hỗ trợ cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh bướu cổ. Cùng tìm hiểu nhé.
Hải sản giúp bổ sung thêm nhiều i ốt cho người bệnh bướu cổ
Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu i ốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp gây ra các dấu hiệu khiến thực quản khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt khó thở cho bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ i ốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo... nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của bướu.
Nên bổ sung cá biển trong bữa ăn của người điều trị bệnh bướu cổ
Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A khiến chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu cá ngừ cá hồi cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.
Những loại củ quả màu vàng rất giàu vitamin A
Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt cà rốt khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dùng thường xuyên trong cách điều trị bướu cổ.
Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.
Pho mát là một trong những thực phẩm chứa lượng i ốt cao
Sữa chua pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao i ốt, canxi vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.
Không chỉ chứa nhiều i ốt, đậu còn có lượng chất xơ rất dồi dào
Nhiều loại đậu thông thường thực chất là nguồn cung cấp i ốt dồi dào như đậu xanh đậu hà lan Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho cơ thể. Vì thế, có thể nói rằng các loại đậu không chỉ tốt với những người đang chữa bệnh bướu cổ.
Với khoai tây, nên ăn cả vỏ để hấp thụ nhiều i ốt
Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều i ốt nhất. Chế biến khoai tây bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.
Sử dụng thuốc trị bệnh nên được kết hợp đồng thời với những loại thực phẩm nói trên. Những thực phẩm này vừa có tác dụng tốt cho bệnh nhân bướu cổ, lại vừa làm giảm những tác dụng phụ nếu có của thuốc điều trị bệnh bướu cổ đấy.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611