Quý ông bị gan nhiễm mỡ, nên làm gì để cải thiện chức năng gan?
5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen thuộc trên mâm cơm của người Việt
Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là do ăn uống bất hợp lý, lười vận động dẫn đến dư thừa năng lượng.
Gan nhiễm mỡ có nguy cơ phát trển thành xơ gan ung thư gan và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Do đó, bên cạnh điều trị theo chỉ định của bác sỹ thì chế độ ăn uống của người bệnh cũng hết sức quan trọng.
Sau đây là một số hướng dẫn trong chế độ ăn uống cho người bệnh gan nhiễm mỡ:
1. Chế độ ăn
Người bị gan nhiễm mỡ nên tránh xa các món ăn chế biến từ nội tạng động vật.
Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da… động vật, lòng đỏ trứng…
Hạn chế chất béo: ưu tiên dầu thực vật (từ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật ( trừ mỡ cá). Trong chế độ ăn uống hàng ngày, có một số loại thực phẩm có thể loại bỏ chất béo trong gan. Những thực phẩm này chủ yếu bao gồm dưa chuột tỏi hành tây gừng sữa đậu nành thịt rùa…
Ăn chất đạm vừa phải đúng với mức độ cho phép của gan
Thức ăn lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ: ngô rau cần nấm hương đậu hà lan cà chua tươi chín ớt vàng rau ngót rau cần tây diếp cá tỏi, bắp chuối
Trái cây: Tăng cường làm lượng rau, củ quả và trái cây mỗi ngày, nên ăn cam quýt, chanh, bưởi và táo chín (mỗi ngày, mỗi người ăn tối thiểu 200g quả tươi chín, 300g rau xanh)
2. Chế độ uống
Tăng cường uống các loại trà có tác dụng giảm mỡ và chữa bệnh như trà xanh trà lá sen
Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ cần tăng cường vận động tập thể dục thường xuyên trên 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611