Dinh dưỡng cho người đái tháo đường rất quan trọng
Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần protid chiếm 15%, lipit 35%.
Thể trạng |
Lao động nặng | Lao động vừa | Lao động nặng |
Gầy |
35kcal / kg | 40kcal / kg | 45kcal / kg |
Trung bình |
30kcal / kg | 35kcal / kg | 40kcal / kg |
Mập |
25kcal / kg | 30kcal / kg | 35kcal / kg |
Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường
Một số áp dụng trên thực tế từ chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường:
- thực phẩm cung cấp gluxit: bánh mì 40g, gạo 25g, mì sợi 30g khoai tây 100g, khoai mì tươi 60g, đậu 40g, 1 trái cam vừa, 1 trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho 250g dâu tây 1 trái thơm, 1 trái xoài vừa đều tương đương với 20g gluxit.
- thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc tương đương với 15-18g protit
- thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn tương đương với 90-100g lipit.
Nên lựa chọn khi ăn các loại tinh bột
Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen gạo lứt khoai tây khoai sọ lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.
Hạn chế tối đa thịt hộp, patê xúc xích thay vào đó hãy ăn cá trứng sữa các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư
Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.
Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành dầu olive, dầu mè
Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa vừa là thức ăn bổ sung vitamin muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...
Hạn chế ăn đồ ngọt trong quá trình điều trị đái tháo đường
Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo nước ngọt có ga rượu Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.
Ăn kiêng như thế nào?
-Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.
-Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt.
-Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.
Ngoài thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh đái tháo đường cũng cần thực hiện cách chữa bệnh theo đúng phác đồ của bác sĩ, có thể sử dụng thuốc nam điều trị bệnh để mang lại hiệu quả.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611