Hướng dẫn chế độ ăn sau khi cắt dạ dày nhiều người chưa biết

Thứ năm, 08:46:09 01/11/2018
Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải cực kỳ chú ý trong chuyện ăn uống để không bị loét miếng nối và để chiếc dạ dày (nay chỉ còn một phần) kịp tiêu hóa hết thức ăn.

Khi đã xuất viện, trước hết cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần làm nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn như Ensine, Isocal, Sando source, Enalac... Nếu uống sữa cần uống từng ít một, vừa sử dụng vừa "nghe ngóng" để phòng trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Nếu ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) thì nên nấu nhừ. Nếu là cháo thịt nạc thì nên cho vào cối xay sinh tố xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt. Có thể cho thêm nước rau luộc cà rốt khoai tây vào ninh cùng.

Nên ăn 6-7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml (lưng bát con). Tránh để đói quá hoặc ăn no quá. Sau khi ăn cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh.

Tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, hành muối, các gia vị (giấm ớt tiêu), các chất kích thích (rượu bia chè đặc, cà phê) vì chúng có thể gây loét miệng nối. Tránh ăn các loại thức ăn cứng và nhiều xơ như sụn, xương, rau già.

Có thể uống bổ sung vitamin B1, B12 và viên sắt. Sau khi cắt dạ dày cơ thể có thể bị thiếu máu do đã mất đi vùng hang vị (nơi có liên quan đến việc hấp thụ sắt).

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới