Hướng dẫn chế độ ăn khoa học dành cho bệnh nhân mỡ máu cao

Thứ sáu, 11:10:09 23/11/2018
Mỡ máu cao là rối loạn chuyển hóa lipid máu (mỡ). Bệnh không chỉ gặp ở người thừa cân, cao tuổi mà thực tế ngay cả người gầy, trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp phòng ngừa mỡ máu hiệu quả nhất.  Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cần chú ý tới chế độ sau:

Nguyên tắc dinh dưỡng

Tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm thịt sữa phô mai sữa nguyên chất và bơ. Ăn ít các loại bơ thực vật bánh nướng và bánh ngọt càng ít càng tốt. Duy trì cân nặng thích hợp. Tăng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống gồm quả bí, táo khoai tây nướng, quả việt quất bông cải xanh cải bắp cà rốt súp lơ cam chanh, chà là, đậu khô đậu lăng mận và dâu tây Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như mầm, cám lúa mì đậu phụ dầu thực vật (bắp, vừng và dầu oliu), quả hạnh để làm giảm cholesterol xấu LDL.

Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo. loại bỏ mỡ trước khi nấu. Thay vì rán thịt hoặc cá thì có thể thay thế bằng nướng, hấp. Ăn thêm các loại ngũ cốcrau xanh để tăng lượng chất xơ làm giảm cholesterol Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên các nhãn hàng để biết lượng chất béo có trong thực phẩm mà bạn sẽ ăn.

Một số thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu

Giá đỗ: Theo nghiên cứu đậu xanh là một trong những loại phẩm giảm cholesterol rất tốt, giá trong quá trình lên mầm vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng vốn có trong đỗ xanh. Hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch Chất xơ trong giá đỗ xanh có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol.

Rau cần:  Rau cần là một loại rau rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn các chất xơ, nó còn có tác dụng chính là làm mát gan giảm mỡ trong máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch.

Bí đao: bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.

Nấm: nấm hương có chất dinh dưỡng cực kỳ phong phú, là thức ăn quý trong các món ăn; nó có công năng của nhiều loại thuốc như hạ huyết áp tiêu mỡ, chống u, chống các chất độc. Ngoài ra, các loại nấm như ngân nhĩ mộc nhĩ đen, nấm mỡ nấm rơm đều có tác dụng điều tiết giúp cho máu lưu thông dễ dàng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm cholesterol và triglycerid.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới