Hóa ra đây chính là lý do người bị bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang

Chủ nhật, 20:18:13 11/11/2018
Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Sự thật thì sao?

Khoai lang là loại rau củ có lợi ích sức khỏe cho nhiều người, ngay cả bởi các bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ thực phẩm này vì hai lý do sau đây:

Thứ nhất chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa khoai lang còn chứa magiê kali vitamin C beta carotenechất xơ những chất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường Những bệnh nhân tiểu đường cần tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để chúng được hấp thụ từ từ, giúp ổn định mức insulin và tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay lập tức.

Các chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biến lượng đường. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng cũng giúp kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường týp 2.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường

Nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo), đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính hiệu quả của Caiapo từ khoai lang Thử nghiệm được tiến hành trên những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm giảm lượng hemoglobin A-1c (HbA1c) là yếu tố chỉ định lượng đường dư thừa trong máu. Lượng đường máu ở nhóm sử dụng Caiapo từ khoai lang giảm hơn nhiều, lượng cholesterol trong máu cũng giảm.

Tuy nhiên, cũng còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ khoai lang. Mỗi cách chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết của nó. Khi tiêu thụ khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường Bạn có thể nướng khoai lang và ăn với sữa chua Trong thực tế, bạn có thể thưởng thức chúng với số lượng hạn chế.

Trong thực tế, khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn, vì vậy nó không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh tiểu đường Khoai lang chiên cả vỏ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường. 

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ khoai lang (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ khoai lang (Ảnh minh họa: Internet)

Thứ hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có tiềm năng chống oxy hóa hiệu quả giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bàomàng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như xơ vữa động mạch bệnh tiểu đường bệnh tim ung thư ruột.

Chất peonidins, antioxidant, glutathione - những loại protein độc đáo trong khoai lang cũng có khả năng chống oxy hóa đáng kể. Do vậy, khoai lang  rất tốt cho những người bị các vấn đề về tiêu hóahội chứng ruột kích thích

Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C phong phú, khoai lang cũng trở thành một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và chữa trị bệnh rất tốt. Các chất này rất hữu ích trong việc giảm khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh tiểu đường suyễn viêm khớpviêm đa khớp dạng thấp… 

Nhờ vậy, những người bị bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ khoai lang ở mức vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe giảm viêm để bệnh không phát triển nghiêm trọng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới