Có thể kể đến các biến chứng khi bị tiểu đường như biến chứng về mắt tim mạch thận vì vậy, các thành phần lipid trong máu phải ở giới hạn để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng huyết áp hay xơ vữa động mạch
Dưới đây là những những sai lầm không nên mắc trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống phù hợp là một trong những điều quan trọng hàng đầu với bệnh tiểu đường.
Nên uống đủ chất
Người bị tiểu đường nên đảm bảo ăn uống đủ các chất như bột đường, đạm, chât béo rau xanh, quả chín và đảm bảo cung cấp đủ một lượng năng lượng nhỏ dinh dưỡng theo nhu cầu.
Ăn quá nhiều hoa quả ăn cơm trước hoặc ăn quá nhiều thức ăn không chứa đường, ít tinh bột là những sai lầm không đáng mắc phải trong chế độ ăn uống hằng ngày của bệnh nhân tiểu đường
Không giảm tổng lượng thức ăn
Khi bạn hạn chế thức ăn chính mà không hạn chế tổng lượng thức ăn vào cơ thể, cũng xem như bạn đang nạp một khối lượng năng lượng tương đương nhu khi ăn không hạn chế các thức ăn chính.
Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều đồ khô và rau xanh để hạn chế tối đa các chất béo, mỡ vào cơ thể, cung cấp các vitamin cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Trong trái cây chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao hoạt tính insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ăn cơm khô trước sau đó chan nước canh
Đây là sai lầm mà bệnh nhân tiểu đường không nên mắc phải. Với người bình thường thì nên ăn theo trình tự này để thức ăn và cơm được nghiền nát trước khi cho vào cơ thể. Tuy nhiên, với người bị tiểu đường tuýp 2, cách ăn này không làm cho lượng đường huyết giảm mà nó còn làm cho cơn đói đến nhanh hơn.
Ăn nhiều thực phẩm không chứa đường
Bệnh nhân tiểu đường thường ăn các món ăn không chứa đường. Đây lại là một quan niệm sai lầm nữa. Bởi lẽ, những thực phẩm không chứa đường không có nghĩa là không chứa calo Nếu ăn không giới hạn thức ăn này thì cơ thể bạn sẽ nhanh chóng trở nên béo phì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 càng cao. Vậy nên, trong mọi trường hợp, bạn vẫn luôn phải ăn với chế độ phù hợp, vừa phải.
Bệnh nhân tiểu đường luôn phải được ăn theo chế độ riêng biệt với những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng.
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít cơm, ít bánh mỳ càng tốt. Tốt nhất, bạn nên ăn ít cơm, ít bánh mỳ ở một dạng vừa phải, theo tỷ lệ 50% carbohydrate, 30% chất béo và 20% chất đạm Cơm và bánh mỳ là nguồn năng lượng mà bạn nên bổ sung mỗi ngày nhưng với người tiểu đường thì nên ăn vừa đủ cơm và hạn chế bánh mỳ.
Người tiểu đường nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với chế độ hợp lý, ăn đúng giờ, không bỏ bữa, nên ăn dầu thực vật ở mức vừa phải, không ăn mặn và không uống rượu bia nước ngọt
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611