Cảnh báo những sai lầm dễ mắc trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 08:11
Bệnh nhân tiểu đường trên thế giới đang tăng một cách đáng báo động. Việt Nam là một trong những nước có số người mắc bệnh tiểu đường hàng đầu trên thế giới. Giai đoạn 10 năm (2002 – 2012), tỷ lệ người mắc tiểu đường đã tăng gấp hai lần. Một chế độ ăn uống kém hợp lý cùng chế độ lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có thể kể đến các biến chứng khi bị tiểu đường như biến chứng về mắt tim mạch thận vì vậy, các thành phần lipid trong máu phải ở giới hạn để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng huyết áp hay xơ vữa động mạch

Dưới đây là những những sai lầm không nên mắc trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống phù hợp là một trong những điều quan trọng hàng đầu với bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống phù hợp là một trong những điều quan trọng hàng đầu với bệnh tiểu đường.

Nên uống đủ chất

Người bị tiểu đường nên đảm bảo ăn uống đủ các chất như bột đường, đạm, chât béo rau xanh, quả chín và đảm bảo cung cấp đủ một lượng năng lượng nhỏ dinh dưỡng theo nhu cầu.

Ăn quá nhiều hoa quả ăn cơm trước hoặc ăn quá nhiều thức ăn không chứa đường, ít tinh bột là những sai lầm không đáng mắc phải trong chế độ ăn uống hằng ngày của bệnh nhân tiểu đường

Không giảm tổng lượng thức ăn

Khi bạn hạn chế thức ăn chính mà không hạn chế tổng lượng thức ăn vào cơ thể, cũng xem như bạn đang nạp một khối lượng năng lượng tương đương nhu khi ăn không hạn chế các thức ăn chính.

Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều đồ khô và rau xanh để hạn chế tối đa các chất béo, mỡ vào cơ thể, cung cấp các vitamin cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Trong trái cây chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao hoạt tính insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ăn cơm khô trước sau đó chan nước canh

Đây là sai lầm mà bệnh nhân tiểu đường không nên mắc phải. Với người bình thường thì nên ăn theo trình tự này để thức ăn và cơm được nghiền nát trước khi cho vào cơ thể. Tuy nhiên, với người bị tiểu đường tuýp 2, cách ăn này không làm cho lượng đường huyết giảm mà nó còn làm cho cơn đói đến nhanh hơn.

Ăn nhiều thực phẩm không chứa đường

Bệnh nhân tiểu đường thường ăn các món ăn không chứa đường. Đây lại là một quan niệm sai lầm nữa. Bởi lẽ, những thực phẩm không chứa đường không có nghĩa là không chứa calo Nếu ăn không giới hạn thức ăn này thì cơ thể bạn sẽ nhanh chóng trở nên béo phì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 càng cao. Vậy nên, trong mọi trường hợp, bạn vẫn luôn phải ăn với chế độ phù hợp, vừa phải.

Bệnh nhân tiểu đường luôn phải được ăn theo chế độ riêng biệt với những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít cơm, ít bánh mỳ càng tốt. Tốt nhất, bạn nên ăn ít cơm, ít bánh mỳ ở một dạng vừa phải, theo tỷ lệ 50% carbohydrate, 30% chất béo và 20% chất đạm Cơm và bánh mỳ là nguồn năng lượng mà bạn nên bổ sung mỗi ngày nhưng với người tiểu đường thì nên ăn vừa đủ cơm và hạn chế bánh mỳ.

Người tiểu đường nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với chế độ hợp lý, ăn đúng giờ, không bỏ bữa, nên ăn dầu thực vật ở mức vừa phải, không ăn mặn và không uống rượu bia nước ngọt

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới