Tinh bột là nguồn dinh dưỡng quan trọng để tạo năng lượng. Nhưng, khi tinh bột chuyển hóa thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng, những người có bệnh tiểu đường cần phải hạn chế.
Tuy nhiên, có nhiều cách giúp cho bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ tinh bột mà không ảnh hưởng chế độ ăn uống và đường huyết
Hiểu biết nhiều hơn về tinh bột.
Không phải tất cả tinh bột đều làm tăng đường huyết. Tinh bột có hai loại: Tinh bột đơn giản (tinh bột xấu) và tinh bột phức tạp (tinh bột tốt). Tinh bột đơn giản làm thay đổi mức độ đường trong cơ thể một cách nhanh chóng, trong khi tinh bột phức tạp được cơ thể hấp thu rất chậm.
Đó là điều mà từ xa xưa các bệnh nhân tiểu đường thường tránh. Nhưng hiện tại đã thay đổi. Các bác sĩ thậm chí còn đề nghị nên bổ sung một lượng đường nhỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Có nhiều cách giúp cho bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ tinh bột mà không ảnh hưởng chế độ ăn uống
Hiểu biết về các thực phẩm có chứa tinh bột là rất quan trọng. Bởi từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình những loại tinh bột tốt khi mắc bệnh tiểu đường Những loại thực phẩm chứa tinh bột có lợi bạn có thể ăn như bánh mì nâu, các loại đậu, bột yến mạch.
Nếu bạn ăn trưa hoặc ăn tối ở bên ngoài, hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả, tất nhiên chúng phải có rất ít muối.
Một trong những cách giúp bệnh nhân tiểu đường ăn tinh bột là ăn những bữa ăn nhẹ. Điều quan trọng là bạn phải tránh những đồ ăn nhẹ nhiều đường và tinh bột, thay vào đó hãy lựa chọn trái cây giàu chất xơ và những loại rau củ chứa tinh bột như khoai lang khoai tây ngô, đậu…
Để ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong cơ thể, tinh bột nên được đi kèm với protein Điều này sẽ giúp làm chậm sự tiêu hóa và cũng sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn đói.
Một cách giúp bệnh nhân tiểu đường ăn tinh bột là cân đối giữa các bữa ăn. Một chế độ ăn uống cân bằng và cân đối giữa các thành phần protein chất béo, tinh bột chất xơ sẽ giúp người bệnh sống lâu và khỏe mạnh. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng cho mình một kế hoạch phù hợp.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường luôn phải đong đếm lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Nếu bạn là người hay vận động, bạn có thể có thể ăn nhiều tinh bột hơn so với những người ít hoạt động.
Những người mắc tiểu đường không được phép tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa (Ảnh minh họa: Internet)
Chú ý đến lượng tinh bột được ghi trên nhãn sản phẩm bạn mua. Đọc nhãn cẩn thận sẽ giúp bạn xác định có hay không nên ăn loại thực phẩm này.
Thông thường, những người mắc tiểu đường không được phép tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhưng trong thực tế, bệnh nhân tiểu đường nên uống sữa vì nó có đầy đủ canxi và protein
Quả óc chó chứa rất ít lượng tinh bột và rất tốt cho sức khỏe Bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức các loại hạt khác có chứa protein.
Mặc dù các loại trái cây và rau củ được coi là thực phẩm giàu tinh bột, nhưng khi ăn một lượng vừa phải nó lại rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611