"Thủ phạm" gây kích ứng da bạn cần phải đặc biệt chú ý

Thứ năm, 15:10:00 14/02/2019
Da của bạn có thể bị đỏ, phát ban ngứa hoặc mụn nước sau khi bạn tiếp xúc với một chất nào đó. Dưới đây là những chất bạn cần thận trọng khi tiếp xúc vì chúng có thể gây kích ứng da.

1. Niken

Nếu bạn từng phát hiện có vệt lạ hay những mảng vảy đỏ trên da sau khi đeo vòng tay hoặc đồng hồ thì có thể bạn bị dị ứng với chất niken trên những vật dụng này. Niken là một thành phần phổ biến trong thép không gỉ và thường được sử dụng để làm đồ trang sức. Nó cũng được tìm thấy trong vàng 14kara, bạn có thể thay thế đồ trang sức bằng vàng 18 kara.

2. Cây thường xuân độc

Độc tính của cây thường xuân nổi tiếng khủng khiếp, có thể gây mẩn ngứamụn nước khi da tiếp xúc với dầu từ cây này. Các triệu chứng có thể gồm đỏ và sưng, kéo dài vài tuần. Ngoài ra, cây sồi độc và cây thù du độc cũng là những chất tương tự chứa chất gây kích ứng urushiol.

Độc tính của cây thường xuân nổi tiếng khủng khiếp

Độc tính của cây thường xuân nổi tiếng khủng khiếp

3. Nhựa mủ

Theo Trường dị ứng hen và miễn dịch Mỹ dị ứng nhựa mủ thường phát triển sau khi tiếp xúc lặp lại với nhựa mủ. Và dị ứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, thậm chí tiến triển tới mức tiếp xúc với bột từ găng tay cũng có thể gây phản ứng dị ứng và thậm chí là sốc phản vệ

4. Chất tạo mùi thơm trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da

Mỹ phẩm được cho là sẽ làm cho bạn trở nên xinh đẹp hơn trừ khi chúng gây phát ban. Nguyên nhân là gì? Bạn có thể bị dị ứng với các chất tạo mùi thơm trong mỹ phẩm. Thủ phạm thường gặp bao gồm nhựa thơm Peru và aldehyde cinnamic. Thật không may, bạn khó có thể tiếp cận với các sản phẩm không mùi vì các nhà sản xuất thường thêm các hóa chất tạo mùi thơm này để che dấu mùi khác. Hãy tìm các sản phẩm trên nhãn ghi “không mùi”.

5. Formaldehyde

Formaldehyde thường xuất hiện trong chất kết dính và các dung môi, cũng như trong nhiều mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp bao gồm cả sơn móng tay và tẩy đánh bóng. Các nhà sản xuất cũng sử dụng formaldehyde như một chất phủ ngoài nhiều loại quần áo để giữ cho chúng đẹp và tránh bị nhăn, vì vậy hãy giặt tất cả quần áo mới trước khi bạn mặc chúng.

6. Cromat

Nếu các triệu chứng xuất hiện trên chân bạn, thủ phạm có thể là đôi giày hoặc cụ thể hơn là một số hóa chất được sử dụng để làm giầy của bạn. Cromat là một hóa chất được sử dụng trong thuộc da. Vì vậy, nếu bạn đi giày da có chứa cromat và chân bạn bắt đầu đổ mồ hôi cromat có thể tan ra và sau đó gây kích ứng da chân.

7. Cao su

Cao su và các hóa chất sử dụng để đẩy nhanh quá trình tạo cao su cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở nhiều người. Bạn có thể dễ dàng nhận biết và tránh những đôi dép tông cao su nhưng thật khó để nhận biết những đôi giày khác cũng làm từ chất này.

8. Xà phòng

Đôi khi chất tạo mùi thơm và các hoá chất khác được thêm vào xà phòng và dầu gội đầu có thể gây ngứa, nóng rát, và phát ban Hãy tìm các sản phẩm có nhãn "không gây dị ứng và "không có chất tạo mùi".

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới