Vì sao sau khi sinh con lại dễ dàng bị mắc bệnh trĩ?

Thứ sáu, 26/10/2018 07:10
Tôi sinh con đã gần 5 tháng, nhưng từ lúc sinh đến nay lần nào đi vệ sinh cũng bị chảy máu và đau rát. Tôi đi khám, bác sĩ nói bị trĩ và dặn đừng để bị táo bón. Dù tôi đã ăn nhiều rau và không bị táo bón, nhưng sao vẫn chảy máu và rất khó đi vệ sinh. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì, chữa cách nào?

Lê Thu Huyễn (Hải Dương)

Bệnh trĩ sau sinh là một căn bệnh mà khá nhiều chị em mắc phải

Bệnh trĩ sau sinh là một căn bệnh mà khá nhiều chị em mắc phải

Qua những gì bạn nói trong thư thì bạn mắc bệnh trĩ sau sinh, một căn bệnh mà khá nhiều chị em mắc phải. Khi mang bầu, thai phát triển to, đè lên vùng bụng làm các mạch máu bị chèn ép, các tĩnh mạchtầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, dễ gây ra trĩ. Bên cạnh đó, do rối loạn tiêu hoá khi mang thai do thay đổi nội tiết khi mang thai nên khả năng bị trĩ ở phụ nữ mang thai cũng tăng lên.

Ngoài yếu tố mang thai nguyên nhân dẫn đến trĩ ở phụ nữ sau khi sinh là do trong quá trình vượt cạn, việc rặn không đúng cách làm tăng áp lực lên ổ bụng khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Ngoài ra, sau khi sinh, một số sản phụ thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau không uống nhiều nước; thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều, ít di chuyển… là những yếu tố dẫn đến bệnh trĩ Tránh táo bón chỉ là một trong những cách để giúp bệnh trĩ nhanh khỏi.

Đối với những người bị trĩ nói chung, sau khi đi vệ sinh, nên rửa bằng nước ấm và dùng vải thấm khô, không nên dùng giấy. Bệnh nhân bị trĩ có thể dùng nước pha muối và lá trầu không để vệ sinh hậu môn. Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân có thể dùng thuốc uống hoặc các loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm do chỉ định của bác sĩ.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 09/07/2020 07:07

Video nổi bật

Sản phẩm mới