Nguyên nhân tiểu ra máu do đâu và cách xử trí là gì?

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Hai, 25/02/2019 06:02
Em năm nay 26 tuổi, đã xây dựng gia đình. Từ trước em vẫn khỏe mạnh, nhưng hiện giờ em đang bị tiểu ra máu. Xin hỏi nguyên nhân do đâu, em phải làm gì?

Đặng Thị Hương Giang (Thái Nguyên)

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu máu, trong đó nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu. Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo bàng quang niệu quản, đài bể thận, cầu thận... là nguyên nhân khiến cho hồng cầu ra nước tiểu gây tiểu máu đại thể nên mắt thường có thể nhìn thấy. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu máu

Thứ đến là lao đường tiết niệu và sỏi đường tiết niệu Sỏi có thể ở nhiều vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận sỏi niệu quản sỏi bàng quang và thậm chí sỏi kẹt ở niệu đạo Sỏi hệ tiết niệu gây tiểu ra máu khi di chuyển xuống dưới làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiết niệu. Sỏi còn là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn tiết niệu dẫn đến đi tiểu ra máu Một số bệnh lý về máu có thể gây tiểu máu như bệnh bạch cầu cấp và mạn bệnh máu khó đông Những bệnh này ngoài triệu chứng tiểu máu còn có những triệu chứng xuất huyết ở nhiều nơi khác như xuất huyết dưới da xuất huyết chân răng

Các nguyên nhân ít gặp hơn gây tiểu máu có thể là bệnh giun chỉ bạch huyết; các bệnh lý di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm ; chấn thương thận, niệu quản và cuối cùng là vận động với một cường độ quá lớn ở các vận động viên cũng có thể gây tiểu máu. Theo thư em viết từ trước khỏe mạnh không có bệnh gì, nên tôi nghĩ nhiều khả năng em bị tiểu máu là do nhiễm khuẩn tiết niệu. Như trên đã nói tiểu máu luôn là nguyên nhân của một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân, vì vậy nên em cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Nếu điều trị đúng nguyên nhân bệnh sẽ nhanh khỏi nếu điều trị không đúng hoặc chậm trễ có thể gây biến chứng. Điều lưu ý là nếu quan hệ tình dục quá dày hoặc không giữ vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm tiết niệu dẫn đến tiểu máu Thực tế đã gặp những trường hợp tiểu máu trong tuần trăng mật

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới