Ngáp liên tục chưa chắc đã do buồn ngủ, cẩn thận kẻo mắc trọng bệnh

Chủ nhật, 16:32:06 27/12/2020

Cơ thể thiếu oxy

Nghiên cứu chỉ ra rằng lý do chính gây ngáp là sự gia tăng mức độ carbon dioxide hoặc giảm nồng độ oxy trong máu. Khi đó, ngáp là phản xạ của cơ thể để đảm bảo cung cấp đủ oxy trong phổi và vào máu.

Bắt chước người khác

Trong não có các tế bào thần kinh gương (tế bào thần kinh phản chiếu) chịu trách nhiệm gây ra các cơn ngáp. Khi gặp một người ngáp, tế bào này sẽ tạo ra tín hiệu bắt chước và gây phản ứng ngáp. Do đó, ngáp có thể mang tính dây chuyền, "lây" từ người này sang người khác.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Đau tim

Ngáp quá nhiều liên quan đến dây thần kinh phế vị. Đây là dây thần kinh chạy tự đáy não xuống tim và dạ dày. Trong một số trường hợp, người bị chảy máu xung quanh tim hoặc gặp các vấn đề về tim mạch có thể ngáp liên tục nhiều lần.

Đột quỵ

Ngáp liên tục có thể xảy ra trước hoặc sau khi đột quỵ. Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng khác như tê, mặt rủ xuống, yếu cánh tay, khó nói.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Các chuyên gia y tế cảnh báo, những người ngáp liên tục khi tập thể dục, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cóc nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Rối loạn đường huyết

Rối loạn đường huyết có thể gây ra tình trạng buồn ngủ nhất là sau bữa ăn. Glucose từ thức ăn đi vào máu và phát tín hiệu cho tuyến tụy tiết ra insulin. Đây là một hormone có tác dụng đưa glucose vào tế bào.

Khi quy trình này bị rối loạn, lượng đường nạp vào quá nhiều, tế bào không tiếp nhận insulin. Trong khi đó tuyến tụy vẫn liên tục tiết ra insulin khi đó lượng insulin dư thừa sẽ dẫn đến ức chế thần kinh, gây ra cảm giác mệt mỏi, ngáp liên tục.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới