Lạm dụng viên giải rượu gây hại não và gan phải không?

Thứ Hai, 14:50:05 25/02/2019
Sau giờ làm việc, tôi thường tụ tập uống rượu bia với bạn bè. Mỗi lần uống say, vợ tôi cho tôi uống viên giải rượu. Gần đây, tôi hay bị quên, làm việc dễ nhầm lẫn, qua xét nghiệm thấy men gan tăng cao bất thường. Tôi bị như vậy có phải do uống nhiều viên giải rượu, mong bác sĩ giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn.

Trần Văn Tuệ (Đà Nẵng)

Hiện nay nhiều người nghĩ rằng viên giải rượu có thể giúp họ giải được rượu và thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Uống viên giải rượu rồi, người ta có khả năng uống được nhiều bia rượu hơn? Vì thế, nó được xem như cứu cánh của giới mày râu trong các cuộc nhậu. Tuy nhiên, viên giải rượu thực chất không có khả năng giải rượu mà chỉ đánh lừa cảm giác khiến uống vượt ngưỡng chịu đựng. Khi đó cả bia rượu và các hoạt chất trong viên giải rượu cùng đồng thời gây tác hại kép cho sức khỏe người dùng.

Lạm dụng viên giải rượu, rượu và thuốc cùng một lúc chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt

Lạm dụng viên giải rượu, rượu và thuốc cùng một lúc chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt

Các viên thuốc giải rượu bán trên thị trường có thành phần tương tự nhau, chủ yếu gồm: đường vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Đây là những chất cơ thể thiếu do phải sử dụng để chuyển hóa rượu. Các chế phẩm viên giải rượu này không phải là thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng, có tác dụng bổ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu, chứ chưa có tài liệu nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái say xỉn. Thực tế, khi đã uống rượu vào cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gan và hệ thần kinh trước khi bạn kịp uống viên giải rượu.

U50 vẫn cố mang bầu, vừa nhìn mặt con ra đời tình trẻ liền chia tay ngay lập tức
Phát hiện thêm tác dụng ngỡ ngàng từ thuốc Viagra

Đã bị say rượu mà dùng viên giải rượu (thậm chí dùng nhiều hơn liều quy định) tức là bạn đang “ép” các bộ phận trong cơ thể làm việc vất vả gấp nhiều lần. Hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là ganhệ thần kinh Rượu xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não. Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não. Vì vậy, người liên tục dùng viên giải rượu và rượu cùng lúc sẽ nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi... Hơn nữa, nếu dùng thường xuyên, lạm dụng viên giải rượu, rượu và thuốc cùng một lúc chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt, gây tương kỵ về mặt hóa học, gan làm việc quá tải gây tích lũy chất độc ở gan, làm cho men gan tăng, giảm chất bảo vệ gan hoại tử tế bào gan, trường hợp nặng còn gây hoại tử gan.

Nếu uống viên giải rượu trước khi uống bia rượu cũng không tốt hơn cho người dùng. Chính viên giải rượu đã không giúp được gì mà còn khiến người uống bị mất cảm giác thực nên đưa nhiều rượu hơn vào cơ thể. Điều này cũng rất nguy hiểm. Rượu ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe nhất là khi ở tuổi ngoài 40 sức khỏe không còn sung mãn như thời thanh niên, các cơ quan trong cơ thể đang dần lão hóa

Bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là bỏ hẳn rượu bia và đi khám bác sĩ để được điều trị và cải thiện tình trạng sức khỏe càng nhanh càng tốt.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới