Không có mống mắt bẩm sinh, chữa thế nào hiệu quả?

Chủ nhật, 18:00:07 02/12/2018
Cháu gái tôi mới sinh được hơn 1 tuần, bị glaucoma bẩm sinh, không có mống mắt, đã đi khám bác sĩ hẹn 1 tháng sau khi cháu cứng cáp thì đến khám lại. Vậy cho tôi hỏi lâu như vậy liệu có ảnh hưởng đến khả năng phẫu thuật thành công cho bé không ạ? Xin bác sĩ tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Phạm Thị Nhâm ([email protected])

Mống mắt là phần tròng đen bao quanh đồng tử

Mống mắt là phần tròng đen bao quanh đồng tử

Mống mắt là phần tròng đen bao quanh đồng tử. Tật không mống mắt là một loại khuyết tật bẩm sinh do rối loạn về gen gây giảm thị lực hiếm gặp, hiện có khoảng 5.000 người ở Bắc Mỹ đang phải chịu đựng căn bệnh này. Trẻ nhỏ bị chứng không có mống mắt bắt buộc phải đeo kính mới có thể nhìn thấy và phải đeo thêm lớp kính râm hoặc contact lense tối màu để tránh ánh sáng quá mức.

Cầu mắt của bệnh nhân bị giật liên tục, khó nhìn tập trung gây ra tình trạng tăng nhãn áp ngày càng nặng (tăng nhãn áp bẩm sinh). Thậm chí giác mạc của bệnh nhân cũng dễ bị phá hủy trong giai đoạn đầu đời. Việc chữa trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt, do trong giai đoạn đầu đời, mắt của trẻ vẫn đang hoàn thiện chức năng. Trẻ chỉ phân biệt màu khi được 6 tháng và phát triển đầy đủ các cảm quan của mắt khi được 5 tuổi.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Vì vậy bạn hãy đưa cháu tái khám đúng hẹn. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm để bác yên tâm, các nhà khoa học thuộc Trường đại học British Columbia và Cơ quan Y tế Vancouver vừa phát minh ra một loại thuốc hứa hẹn chữa được tình trạng không có mống mắt bẩm sinh do di truyền. Nói như thế có nghĩa bệnh của bé có thể điều trị nội khoa (bằng uống thuốc) hoặc phẫu thuật... thời điểm nào thích hợp nhất là do bác sĩ nhãn nhi thăm khám và quyết định cụ thể.

Nguyễn Thị Thanh Loan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới