Khi bị bong gân thì bạn nên chườm nóng hay lạnh?

Thứ Ba, 11:15:03 19/02/2019
Tôi bị trẹo chân gây bong gân gót, đã uống thuốc giảm đau nhưng vùng mu chân và cổ chân vẫn sưng nề và đau. Người nói xoa dầu nóng hoặc sao ngải cứu bó vào. Người nói chườm lạnh. Tôi lúng túng không biết làm thế nào. Xin quý báo tư vấn chườm như vậy có tác dụng gì?

Phạm Thị Lan (Quảng Ninh)

Chườm nóng (hay đắp nóng) và chườm lạnh (hay đắp lạnh) là phương pháp điều trị vật lý sử dụng tác dụng của nhiệt hay còn gọi nhiệt trị liệu. Trong thực tế điều trị hiện nay, có nhiều cách để dùng nhiệt trị liệu tác động lên một phần hay toàn bộ cơ thể. Nếu chỉ sử dụng trên một bộ phận cơ thể thì gọi là chườm (hoặc đắp, sấy, hơ). Đối với chườm nóng, có thể dùng muối hay các loại dược liệu rang nóng (hoặc nguồn nhiệt như đắp nước nóng hoặc ngâm nước nóng).

Chấn thương bong gân thì cần chườm lạnh

Chấn thương bong gân thì cần chườm lạnh

Đối với lạnh, có thể dùng nước đá (đắp, chườm) hoặc nước lạnh (ngâm). Chườm nóng hay đắp nóng trong trường hợp cứng khớp đau lưng đau dây thần kinh tọa các dây thần kinh ngoại vi khác nhưng chống chỉ định trong viêm cấp tính, chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn tắc động mạch hay tĩnh mạch Tác dụng cải thiện tuần hoàn tại chỗ, giảm sung huyết các phần sâu, giãn cơ giảm đau  

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Chườm lạnh trong các trường hợp rối loạn hệ cơ xương như bong gân viêm khớp cấp viêm bao hoạt dịch cấp đau lưng cấp thoát vị đĩa đệm… Chống chỉ định trong xơ cứng động mạch tăng huyết áp các trường hợp liệt cứng… Chườm lạnh có tác dụng làm giảm độ truyền dẫn xung động trên dây thần kinh, từ đó làm giảm kích thích cơ, giảm phản xạ cơ. Trường hợp của bạn ngay lúc bị chấn thương bong gân (sưng đau) thì cần chườm lạnh. Nếu do  cố định cổ chân lâu gây cứng khớp thì cần chườm nóng. Với những chỉ định của chườm nóng và lạnh trên, bạn có thể áp dụng cho mình đúng lúc nhé.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới