Có nên rắc bột kháng sinh lên vết bỏng hay không?

Thứ Hai, 16:20:05 18/02/2019
Tôi bị bỏng nước sôi ở mu bàn chân. Vết bỏng phồng rộp, rát đỏ, trầy xước da. Tôi có thể cạo viên thuốc kháng sinh rồi rắc lên vết thương không? Làm như vậy có nhanh lành vết thương không?

Vũ Thị Na (Bắc Ninh)

Tai nạn bỏng trong sinh hoạt hoặc lao động là một trong những tình huống hay gặp. Bỏng là một dạng thương tổn trên da, đôi khi tổn thương sâu dưới mô gây ra bởi nhiệt, điện, bức xạ, chất hóa học, ánh sáng hay ma sát.

Những tổn thương nghiêm trọng của da có thể dẫn đến nhiễm khuẩn khiến da không còn giữ được chức năng sinh lý bình thường như điều hòa thân nhiệt hay miễn dịch

Bỏng là một dạng thương tổn trên da

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Bỏng là một dạng thương tổn trên da

Đối với những trường hợp bỏng nặng, nhất thiết phải đưa người bị nạn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí thích hợp. Trong một số trường hợp bỏng nhẹ vết bỏng nông như bỏng nước sôi, bỏng do cháy nắng bỏng do ngọn lửa táp vào phần da để trần cũng cần biết cách xử trí vết thương bỏng để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Một số người do thói quen hoặc thiếu hiểu biết thường rắc bột thuốc kháng sinh vào vết thương bỏng. Việc làm này không có tác dụng điều trị, ngược lại dễ làm nặng thêm vết thương và có thể gây dị ứng sốc phản vệ

Việc điều trị vết bỏng bằng cách rắc bột kháng sinh có thể làm nặng thêm vết thương do khả năng diệt khuẩn không cao. Sau khi rắc chỉ vài giờ, bột kháng sinh sẽ làm thành một lớp vỏ khô, dày như là một hàng rào vật lý cản trở việc thâm nhập của các yếu tố bảo vệ đến vết thương như: máu kháng thể bạch cầu kháng sinh đường uống; đồng thời hạn chế lên mô hạt và kéo da non (sự lành vết thương); làm phản ứng viêm tại chỗ tăng lên.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Có những trường hợp vết thương rộng, sau rắc thuốc vài ngày sẽ nóng đỏ lên do bị nhiễm khuẩn, người bệnh có sốt. Khi lột lớp vỏ đó ra thì bên dưới có nhiều mủ và mô hoại tử

Ngoài ra, việc rắc bột kháng sinh này làm kích thích da, kích thích phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây ra phản ứng dị ứng và tình trạng sốc phản vệ mà hậu quả có khả năng dẫn đến tử vong

Vì vậy, khi bị bỏng nhẹ, vết bỏng nhỏ, cần giữ cho vết thương được sạch sẽ, thoáng. Sát trùng vết thương, dùng dung dịch povidon iod  hoặc nước muối loãng.

Tuyệt đối không rắc bất cứ một loại thuốc gì lên vết thương, kể cả các loại lá hoặc thuốc bột khác. Các vết thương này cần được đắp gạc, thay băng hàng ngày. Khi thay băng như vậy bạn sẽ lấy đi các tế bào chết bong ra, tạo điều kiện cho mô hạt mọc tốt tế bào da mới sẽ nhanh tái tạo.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới