Cảnh báo: Uống nhiều kháng sinh có thể gây ra táo bón

Thứ bảy, 16:52:07 04/08/2018
Em bị ốm, khi đi khám bác sĩ chỉ định cho dùng kháng sinh và dặn có thể sẽ bị táo bón. Do vậy, em rất lo lắng không biết uống như thế nào, Xin quý báo tư vấn giúp.

Hoàng Linh (Lâm Đồng) 

Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng điều trị một số bệnh như: viêm phế quản viêm phổi nhiễm khuẩn một số cơ quan khác,.. tuy nhiên thuốc kháng sinh cũng có tác dụng phụ là thủ phạm làm “tổn thương” hệ thống tiêu hóa Theo quy luật cạnh tranh, sinh tồn, hệ vi khuẩn ruột giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, giữ ở mức độ không gây bệnh. Khi dùng kháng sinh, chúng không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ruột.

Khi bị ốm được chỉ định sử dụng kháng sinh cần cung cấp thêm nhiều thực phẩm chứa protein và chất dinh dưỡng khác. Các loại cá là những nguồn thực phẩm có rất ít calo hay chất béo rất tốt. Rau lá xanh màu rất giàu vitaminchất xơ nấm cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch Táo sẽ giúp trung hòa các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh…

 Để tránh táo bón bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ Ngoài ra tỏihành tây có thể giúp cơ thể tránh nhiễm nấm (thường được gây ra bởi sự mất cân bằng của vi khuẩn có lợi).

 Các loại thực phẩm cần phải tránh phần nhiều là các thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột vì chúng rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi vi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị thiếu hụt khi đang dùng kháng sinh.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới