Triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ và một số phương pháp điều trị hiệu quả

Thứ năm, 09:04:08 06/09/2018
Việc nhận biết được các triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng bởi nếu để tình trạng này kéo dài liên tục, chậm chữa trị sẽ gây sa hậu môn hay thậm chí là apxe gan do kí sinh trùng amibe gây nên. Kiết lỵ ở trẻ em là một trong những bệnh khá phổ biến nhất là vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 hằng năm. Bệnh thường do vi khuẩn shigella gây ra, làm viêm toàn bộ đại tràng, trực tràng khiến trẻ bị kiết lỵ. Bệnh nếu để lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Do vậy, bố mẹ cần nhận biết được các triệu chứng bệnh kiết lỵ ở trẻ em dưới đây để có biện pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ- Các triệu chứng có liên quan đến rối loạn về đại tiện: Trẻ bị kiết lỵ thường đi đại tiện rất nhiều lần trong ngày. Mặc dù, mỗi lần đi ra rất ít phân hoặc thậm chí có khi không có phân và mót rặn nhiều nhưng rất khó đại tiện. chính điều đó khiến hậu môn đau rát và kèm theo cảm giác mót đại tiện một cách bức bối.

Bệnh kiết lỵ là một bệnh phổ biến ở trẻ

Bệnh kiết lỵ là một bệnh phổ biến ở trẻ

- Tính chất của phân: Phân thường rất ít ở dạng lỏng có lẫn với các chất nhầy niêm dịch. Triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ thường có mủ nhầy, máu tươi, máu có lẫn niêm dịch, có bọt và hơi; cũng có trường hợp chỉ có máu mà niêm dịch không hề có phân.

- Đau và mót rặn: Mỗi lần đi đại tiện trẻ em mắc bệnh kiết lỵ thường thấy đau quặn thắt từng cơn dọc theo khung đại tràng (nhất là vùng đại tràng sigma và vùng trực tràng), kèm theo những cơn đau là phản xạ mót rặn đau buốt mót rặn ở hậu môn khiến trẻ luôn cảm thấy muốn đi đại tiện gấp. Sau khi đại tiện thì hết đau và mót rặn hết, nhưng lặp lại nhiều lần trong một ngày khiến trẻ nhanh chóng bị mất sức.

- Trẻ xuất hiện triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ có thể sốt nhẹ hoặc có thể không. Tuy nhiên, nếu nhiễm phải virus shigella, trẻ sẽ bị sốt cao, rất nguy hiểm

- Triệu chứng về tiêu hoá: tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh, trẻ mắc bệnh có thể có những triệu chứng như nôn mửa sôi bụng hay bán tắc ruột

- Triệu chứng toàn thân: tương tự các triệu chứng về tiêu hóa ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có thể có những triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ về nhiễm khuẩn hay suy mòn khác nhau...

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Cần nhận biết sớm những triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ

Cần nhận biết sớm những triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ

 

Phương pháp chữa bệnh

- Hạ sốt để tránh sốt cao có thể gây co giật nhất là ở các cháu nhỏ.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

- Bù nước và điều chỉnh rối loạn điện giải như: hạ na tri máu, hạ can xi máu, hạ kali mu, hạ đường huyết

- Cần bổ sung thực phẩm nhiều chất đạm để ổn định dinh dưỡng

- Về kháng sinh: Sử dụng kháng sinh uống hay chích tùy mức độ nặng của bệnh (việc dùng thuốc cần theo chỉ định bác sĩ)

Bệnh kiết lỵ đa phần đều xuất phát từ vấn đề vệ sinh. Do vậy, cha mẹ cần chú ý kĩ lưỡng đến triệu chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ  môi trường sống của bé. Dạy bé học cách rửa tay sau khi đi vệ sinh và tiếp xúc với những con thú cưng xung quanh, không ăn thực phẩm chế biến sẵn bày bán ở hè quán, vỉa hè để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Đó cũng chính là cách phòng ngừa tốt nhất của bệnh kiết lỵ ở trẻ em.

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới