Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện bệnh cận thị

5/5 (5) Bình chọn

Thứ tư, 16/11/2016 05:11
Cận thị là một tật khúc xạ mắt gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cận thị, biểu hiện cận thị qua bài viết dưới đây.

Bệnh cận thị là gì?

Bệnh cận thị là một tật khúc xạ mắt. Người bị cận thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết.

Người bị bệnh cận thị chủ yếu là học sinh

Người bị bệnh cận thị chủ yếu là học sinh

Nguyên nhân bệnh cận thị là do giác mạc vồng quá hoặc do trục trước – sau của cầu mắt dài quá khiến cho hình ảnh không hội tụ đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía trước võng mạc.

Đối với người bị bệnh cận thị, hình ảnh của vật nhìn thấy không được hội tụ trên võng mạc như mắt bình thường mà là hội tụ ở trước võng mạc, vì vậy mà người cận thị khi nhìn vật ở cự ly xa sẽ không rõ nét.

Các nguyên nhân cận thị

– Đọc sách hoặc làm việc phải dùng mắt nhìn chăm chú thời gian dài ở khoảng cách gần, trong điều kiện ánh sáng kém.

Đọc sách quá nhiều trong điều kiện ánh sáng kém cũng là nguyên nhân cận thị thường thấy nhất

Đọc sách quá nhiều trong điều kiện ánh sáng kém cũng là nguyên nhân cận thị 

– Yếu tố di truyền, do một số đặc điểm cấu trúc nhãn cầu hoặc khác biệt về trao đổi chất trong cơ thể.

– Củng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết của bệnh nhân nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định cũng là nguyên nhân bệnh cận thị.

– Do cơ thể mi kém phát triển, không đủ khả năng điều tiết để làm cho con mắt thích ứng với các cự ly nhìn khác nhau. Cơ thể mi yếu phải gắng sức thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh cận thị.

Trong trường hợp bệnh cận thị không phải ở dạng bẩm sinh mà thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 -16 tuổi trong quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

Các nguyên nhân cận thị khác cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố gây hại như stress mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng...

Biểu hiện cận thị

Bình thường, những biểu hiện cận thị xảy ra khi trẻ còn nhỏ và dễ dàng nhận thấy ở tuổi đến trường. Biểu hiện cận thị thường thấy là trẻ nhìn kém những vật ở xa, không phân biệt được chữ, số trên bảng và phải cố gắng đến gần tivi hoặc ngồi ghế đầu trong rạp chiếu phim. Khi cần nhìn rõ các vật có thể thấy những người cận thị hay nheo mắt.

Cần chữa cận thị ngay khi thấy trẻ em có những biểu hiện bệnh cận thị này

Cần chữa cận thị ngay khi thấy trẻ em có những biểu hiện bệnh cận thị này

Ngoài thị lực nhìn xa giảm, những người bị cận thị còn nhìn kém lúc sẩm tối nên buổi chiều tối họ đi lại trên phố cũng như lái ô tô kém hơn.

Để nhìn tốt hơn, người bị cận thị phải đeo kính tiếp xúc hoặc đeo kính cận. Đôi khi họ phải thay mắt kính. Cần biết rằng đeo kính không giúp làm ngừng cận thị tiến triển mà chỉ điều chỉnh được số kính. Nếu bị giảm thị lực, thường cần phải đổi số kính cao hơn do tăng độ cận.

Phân loại bệnh cận thị

Về cơ chế bệnh sinh, người ta chia cận thị ra làm 2 loại là cận thị khúc xạ và cận thị trục.

Cận thị khúc xạ

Xảy ra do lực khúc xạ của Mắt quá lớn (do lực khúc xạ của giác mạc hoặc thể thủy tinh quy định) trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường. Loại này hay gặp trong cận thị học đường. Khi mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong một thời gian dài, thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt.

Nguyên nhân cận thị khúc xạ là do mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong thời gian dài

Nguyên nhân cận thị khúc xạ là do mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong thời gian dài

Lúc này muốn nhìn rõ, phải đưa hình ảnh của vật lại gần Mắt Những sự vật ở xa, mắt nhìn không rõ ở các mức độ khác nhau tùy theo mức độ cận thị. Bệnh cận thị học đường xuất hiện ở lứa tuổi đi học, xuất hiện càng sớm thì khả năng tiến triển càng nhanh và nặng. Cận thị học đường đơn thuần ít khi quá 6 đi-ốp và thường không kèm theo giãn mỏng võng mạc và các nguy cơ khác của đáy mắt.

Cận thị trục

Xảy ra do trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trục nhãn cầu bị dài ra nguyên nhân là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng.

Loại bệnh cận thị này thường có tính chất gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Cận thị tiến triển rất nhanh, giảm thị lực, đồng thời những biểu hiện cận thị khác như làm cho võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ thoái hóa hắc võng mạc rách võng mạc thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa

Trong khi y học chưa tìm ra phương pháp điều trị cận thị, cách đơn giản nhất để giảm cận thị là tập thói quen tốt cho mắt. Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ nhãn khoa trước khi quyết định chọn cách chữa cận thị

Phùng Kim Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới