Viêm tuyến Bartholin là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 18/09/2017 02:09
Loading...

Viêm tuyến bartholin là gì?

Viêm tuyến Bartholin là tình trạng tuyến Bartholin bị viêm nhiễm do vi khuẩn có hại gây ra.

Nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin chủ yếu là do vệ sinh vùng kín không đúng cách nhiễm khuẩn ở âm hộ - âm đạo mà không điều trị lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn…

Viêm tuyến Bartholin là tình trạng viêm do vi khuẩn gây ra

Viêm tuyến Bartholin là tình trạng viêm do vi khuẩn gây ra

Triệu chứng thường gặp

Bệnh viêm tuyến Bartholin có 2 dạng là: Viêm tuyến Bartholin cấp tính và viêm tuyến Bartholin mãn tính. Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau như:

Viêm tuyến Bartholin cấp tính: Cảm giác đau ở vùng âm hộ chủ yếu đau một bên kể cả lúc đi lại đặc biệt là đau rát nhiều hơn khi quan hệ tình dục Lúc đầu viêm nhiễm tại một chỗ nhưng sau lan tỏa và phát triển rộng ra, có mủ.

Viêm tuyến Bartholin mãn tính: Viêm tuyến Bartholin cấp tính nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với triệu chứng là cơ thể mệt mỏi, tuyến bartholin sưng to sưng quan hệ, nắn vào thấy rắn, đau và tiết dịch mủ.

- Ngoài ra, khi tuyến Bartholin bị viêm, nó sẽ không tiết chất nhờn làm cho chị em đau rát khi quan hệ và kích thích bàng quang khiến chị em dễ bị rối loạn tiểu tiện

- Khi bị viêm tuyến Bartholin ống dẫn của tuyến có thể bị bít kín gây ra một khối sưng không đau do miệng ống bị tắc vì mủ ở các khối u hiện tượng này được gọi là viêm nang tuyến Bartholin.

Viêm tuyến Bartholin biểu hiện ở 2 thể cấp và mạn tính

Viêm tuyến Bartholin biểu hiện ở 2 thể cấp và mạn tính

Nguyên nhân gây tuyến Bartholin

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tuyến Bartholin đó là vệ sinh không đúng cách khiến cho phân của người bệnh xâm nhập vào bộ phận sinh dục gây viêm.

Nhiễm khuẩn ở âm hộ, âm đạo nhưng không xử trí khiến vi khuẩn xâm nhập vào tuyến Bartholin và gây viêm. Viêm tuyền Bartholin phẩn nhiều phát sinh ở những phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ.

Chất nhầy quá đặc làm tắc ống Bartholin, khiến chất nhầy ứ lại bên trong và tạo ra u nang Bartholin. Hơn nữa, kích thích tình dục làm tiết nhiều chất nhờn lại càng làm cho các nang to nhanh thêm.

Lây qua đường tình dục cũng là nguyên nhân gây ra viêm tuyến Bartholin.

Nhiễm khuẩn âm hộ, âm đạo đều là nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn âm hộ, âm đạo đều là nguyên nhân gây bệnh

Phương pháp điêu trị viêm tuyến Bartholin

Hỗ trợ điều trị viêm tuyến Bartholin có thể được thực hiện bằng các phương pháp sau:

Ngâm nước ấm: Ngâm vùng sinh dục bằng nước ấm nhiều lần trong ngày trong 3 – 4 ngày có thể giúp cho những u nang và những viêm nhiễm nhẹ có thể giảm sưng đau.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh là do loại vi khuẩn nào để sử dụng kháng sinh phù hợp hoặc là sử dụng các loại thuốc chống viêm chống phù nề.

Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: Trong trường hợp bệnh đã bị nang hóa, bác sĩ sẽ cân nhắc rạch bóc nang tuyến, khi các nang quá to gây khó chịu cho người bệnh hoặc người bệnh bị tái phát nhiều lần.

Việc hỗ trợ điều trị viêm tuyến Bartholin cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng cụ thể của bệnh để xử trí. Để biết rõ tình trạng viêm nhiễm, chị em nên đến các cơ sở y tế để được khám và hỗ trợ điều trị.

loading...
Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11
Chung tay vì Miền Trung Chung tay vì Miền Trung Thứ tư, 26/10/2016 02:10
20/10 - Vui - Khỏe - Đẹp 20/10 - Vui - Khỏe - Đẹp Thứ bảy, 15/10/2016 02:10
Sống khỏe mạnh Sống khỏe mạnh Thứ Hai, 15/08/2016 08:08

Video nổi bật

Sản phẩm mới