Ăn lẩu trong ngày Tết như thế nào để không hại sức khỏe?
Mùa đông ăn lẩu cần tránh 5 loại rau này kẻo ngộ độc, hại dạ dày
Thông thường chúng ta có thói quen ngồi bàn lẩu là lai rai, chuyện trò kết hợp ăn uống kéo dài. Vì món ăn lúc nào cũng nóng sốt, thơm ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
Chúng ta thường thích ăn lẩu tái vì quan niệm như vậy mới ngon, mới ngọt. Những điều này sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn virus gây bệnh như các loại giun sán từ rau tôm, của, ngao... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Chỉ nên ăn đồ nhúng chín khi nước đã thực sự sổi để tránh bị nhiễm bệnh hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi ăn đồ chưa chín.
Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa rối loạn dinh dưỡng vì vậy khoảng cách từ 1 đến 2 tuần ăn một lần là tốt nhất
Khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến hàm lượng nitric tăng cao vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch huyết áp Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.
Trong lẩu luôn chứa rất nhiều gia vị, đặc biệt là chất cay nóng trong hành tỏi sa tế ớt Vì vậy, bạn cần ăn nhiều loại rau củ, quả để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh hại gan và dạ dày Các loại rau ăn lẩu phổ biến và có lợi như: rau muống cải ngọt cải thảo cải xoong mướp đắng ngó sen đậu phụ nấm khoai tây cà rốt vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.
Lẩu rất giàu protein và chất béo trong khi thường xuyên ăn lẩu khiến bạn bỏ cơm. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh vì nếu ăn thêm chút cơm hoặc bún, mỳ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Lẩu Thái chua cay không thích hợp với người bị bệnh dạ dày.
Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày tuyến tụy Do đó, những người mắc bệnh dạ dày đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường cao huyết áp mỡ máu phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.
Lẩu chứa nhiều gia vị thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611