Nên ăn trứng vịt lộn như thế nào để tăng cường sinh lực?

0/5 (0) Bình chọn

Thứ bảy, 01/12/2018 08:12
Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, ăn như thế nào, ăn trong thời điểm nào, ăn kèm với gì thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số lời khuyên của BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao – Nguyên Giám đốc BV Đông Y Nam Định về cách ăn trứng vịt lộn sao cho có lợi đối với sức khỏe

Không nên ăn vào buổi tối

Trong Đông Y trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý

Trong một quả trứng vịt lộn có tới 182 kcal năng lượng, 13,6 gr protein 12,4 gr lipid 82 mg canxi 212 gr photpho và 600 mg cholesterol Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene các vitamin nhóm A, B, C, sắt…

Chính vì vậy, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.

Tuy nhiên, trứng vịt lộn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạmcholesterol cao. Lương y khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.

Nên ăn với liều lượng như thế nào?

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng rối loạn tiêu hóa rất có hại cho sức khỏe

Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn trứng lvịt lộn thường xuyên còn khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương làm cho trẻ phát triển không toàn diện”.

Ngoài ra, người béo phì người già bệnh nhân cao huyết áp đái tháo đường rối loạn mỡ máu tim mạch cũng cần hạn chế ăn món ăn này. Riêng người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.

Tại sao nên ăn kèm với gừng, rau răm?

Trứng vịt lộn thường ăn cùng gừng và rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể rau răm gừng vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi sát trùng tán hàn. Do đó, chúng có tác dụng chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.

Với thai phụ, rau răm, gừng do tính nóng có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều. Vì vậy, nếu ăn trứng vịt lộn phụ nữ có thai không nên ăn cùng rau răm và gừng.

Với người thường, cả nam và nữ cũng không nên ăn hiều, ăn thường xuyên rau răm, có thể gây giảm ham muốn đàn ông kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới