Bữa sáng tốt cho sức khỏe con người bạn có biết không?

Thứ năm, 08:17:03 25/10/2018

Bữa sáng tốt cho sức khỏe con người bạn có biết không? Bữa ăn sáng rất cần thiết cho tất cả mọi người để giữ sức khỏe tăng hiệu quả học tập và làm việc hạn chế các sai sót trong công việc và phòng ngừa tai nạn lao độngMặc dù số đông đã có thói quen không bỏ bữa sángnhưng không phải ai cũng biết vì sao bữa điểm tâm lại quan trọng và ăn thế nào là có lợi nhất cho sức khỏe

Bữa sáng tốt cho sức khỏe con người bạn có biết không? 

1. Vai trò quan trọng của bữa sáng

Trong ba bữa ăn thì bữa sáng là bữa ăn lợi nhất trong một ngày vì bữa sáng làm bạn hoàn toàn tỉnh táo và sảng khoái. Khi đi ngủ vào đêm hôm trước, cơ thể chúng ta hoàn toàn thư giãn và nghỉ ngơi. Sự thư giãn là tuyệt đối đến mức nếu không được khởi động lại thì chúng ta không thể tiến hành công việc được. Thế nên chúng ta cần có sự kích thích.

Bữa ăn sáng chính là kích thích hệ thần kinh tự động hiệu quả nhất Nó có tác dụng làm hoạt hoá hệ thần kinh phó giao cảm tiết dịch tiêu hoá tác dụng tiếp thêm năng lượng cho các cơ quan. Nó có hiệu ứng hoạt hoá các trung tâm trên vỏ não "bắt sóng" với mùi thức ăn. Và vì thế mà bộ não thoát khỏi tác động của các hormon ngủ".

Bữa sáng tốt cho sức khỏe con người do vậy bạn đừng nên bỏ qua

Bữa sáng tốt cho sức khỏe con người do vậy bạn đừng nên bỏ qua

Dù là người đang trong chế độ ăn giảm cân hay không muốn tăng cân cũng cần phải có bữa ăn sáng vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được sử dụng hết chứ không tích luỹ trong cơ thể như năng lượng từ những bữa ăn chiều tối.

Một điều quan trọng nữa là thức ăn vào dạ dày buổi sáng có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày làm cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn Nên cách ăn hợp lý nhất là ăn đầy đủ vào buổi sáng, buổi trưa, ăn ít trong bữa tối.

Nếu bạn là người hay bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc là người có dịch vị đa toan (nhiều axit) thì bữa ăn sáng sẽ giúp trung hoà bớt một phần dịch vị, làm giảm hóa độ toan của axit và do đó là giảm hẳn sự khó chịu cho dạ dày

2. Ăn gì bữa sáng?

Bữa sáng không chỉ cần đủ chất, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho ngày mới, mà còn phải dễ ăn, dễ tiêu, dưỡng sức khỏe, tốt cho dạ dày. Vì thế các món ăn lỏng, nóng như cháo hoa, cháo ngô, cháo đậu, bún, miến… là lựa chọn phù hợp. Nguyên nhân là vì khi vừa thức giấc, thân nhiệt sẽ tăng dần nhưng các cơ quan trong cơ thể chưa thể thích ứng.
 
Nếu lúc này ăn uống các đồ  lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông. Trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác kém ăn, làm làn da mắt độ sáng bóng, cổ họng thường có cảm giác có đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.
 
Bữa sáng nên những món ăn nhẹ nhàng

Bữa sáng nên những món ăn nhẹ nhàng

Sau đó nên ăn một lượng rau quả thích hợp để bổ sung các vitamin hòa tan trong nước và chất xơ cùng các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Vì bữa sáng không phải là sự gánh nặng cho dạ dày bạn nên tránh các thực phẩm có nhiều dầu mỡ; thức ăn còn thừa từ hôm trước, đặc biệt là rau vì có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm; các thực phẩm khô như bánh mì xôi…vì lúc này dạ dày đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá (nếu ăn thì nên uống nhiều nước, tốt nhất là nước hoa quả).

Lưu ý, không nên vừa đi bộ vừa ăn sáng vì điều này hoàn toàn không có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể.

Nguyễn Thị Ngòi

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới