Sai lầm "chết người" khi xào gan lợn với giá đỗ, rau cần

Thứ tư, 06:43:11 14/11/2018
Rất nhiều người có sở thích ăn món gan lợn xào giá đỗ, rau cần. Ít tai biết đây là cách kết hợp rất kiêng kỵ và nguy hại đến sức khỏe.

Nhiều người rất thích vì gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt (trong 100g gan lợn có 25mg sắt). Đây là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Để chế biến món ăn từ gan lợn, các bà nội trợ có rất nhiều cách và kết hợp chúng với nhiều loại rau củ… Nhiều người rất thích ăn gan lợn xào với giá đỗ Và ngay cả các quán ăn bình dân món ăn này cũng được nhiều chủ quán chế biến cho thực khách.

Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thực phẩm kiêng kị và bạn cần loại bỏ ngay sai lầm này. Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng

Ngoài ra không nên nấu gan động vật chung với rau cần, rau mùi cải xoăn Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic khi ăn kèm gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn cũng không nên cho xúp lơ vào. Trong xúp lơ chứa nhiều chất xơ một chất xơ có thể kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan heo, giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, gan lợn cũng là món tập trung nhiều chất cặn bã gây hại sức khỏe Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều virusđộc tố gây bệnh. Bởi vậy, nếu khi ăn gan, bạn đặc biệt lưu ý:

Rất nhiều người có sở thích ăn món gan lợn xào giá đỗ, rau cần

Rất nhiều người có sở thích ăn món gan lợn xào giá đỗ, rau cần  

- Tuyệt đối không ăn quá nhiều gan lợn vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

- Cần chế biến gan lợn sạch và chín, có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến.

- Khi mua phải chọn gan tươi có màu đỏ sẫm, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.

- Một số món ngon từ gan lợn bạn có thể chế biến cho gia đình thưởng thức là gan xào chua ngọt, gan chiên ngũ vị hương…

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới