Những loại thức ăn cần tránh vì có thể gây ngộ độc

Thứ tư, 05/12/2018 04:12
Có nhiều loại thức ăn thông thường phổ biến hàng ngày nhưng tiềm tàng nhiều nguy cơ cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ hoặc biết không rõ ràng.

Nhóm thực phẩm có chứa chất kháng giáp: Bắp cải củ cải đậu nành có thể gây bướu cổ khi ăn sống thường xuyên (như làm gỏi…). Khi được nấu chín, những thực phẩm này không còn chất kháng giáp, chúng ta có thể an tâm sử dụng với số lượng nhiều và thường xuyên.

Các thức ăn chứa nhiều Tanin: như bắp chuối ổi non, nước trà đặc, cà phê… (đa số thực phẩm này có vị chát) có thể gây táo bón ức chế hấp thu chất sắt trong thực phẩm nên có thể gây thiếu máu thiếu sắt nếu sử dụng nhiều và thường xuyên. 

Thực phẩm chứa Nitrit - Nitrat: Nước củ dền, củ dền đỏ dưa muối chưa chín (còn hăng) hay đã bị khú… chứa rất nhiều Nitrit, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhức đầu nôn ói tiêu chảy thiếu oxy gây tím môi, tím mặt có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Không dùng nước củ dền để pha sữa cho em bé, củ dền đỏ chỉ nên ăn vài miếng mỗi bữa và một-hai lần/tuần.

Củ dền đỏ nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhức đầu

Củ dền đỏ nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhức đầu

Thuốc ngủ tự nhiên bất cứ ai cũng có thể dùng
Sai lầm ở những người hay mất ngủ nên lập tức sửa đổi

Phân đạm bón rau là Nitrat, nếu tồn dư trong thực phẩm có thể nhiễm vào cơ thể khi ăn. Nitrit, Nitrat cũng thường được dùng để bảo quản thịt, cá. Nguồn nước giếng khai thác nông, gần hầm phân cũng có thể nhiễm Nitrit.

Các loại đậu phộng, hạt ngũ cốc quả khô dễ bị nấm mốc xanh chứa Aflatoxin gây xơ gan ung thư gan

Khoai tây mọc mầm chứa nhiều Solanin có thể gây tử vong ở trẻ em. Cần khoét sâu bỏ hết phần chân gốc mầm hoặc tránh ăn khoai mọc mầm.

Sắn (khoai mì) chứa Xyanhydric ở lớp vỏ, hai đầu củ. Sắn đắng (sắn cao sản) có thể gây chết người ở trẻ em người già ốm yếu… Cần gọt vỏ kỹ, cắt bỏ hai đầu củ, ngâm nước và luộc chín để khử Xyanhydric, không nên ăn sắn có vị đắng.

Điều gì khiến phụ nữ không đạt cực khoái?
Dấu hiệu chỉ điểm khi nàng thăng hoa
Bác sĩ cảnh báo loài vi khuẩn 'ăn thịt người' từ món 'bổ thận tráng dương' triệu người mê

Măng, đậu mèo, đậu kiếm cũng chứa Xyanhydric, nên ngâm nước lâu, rửa sạch, luộc bỏ nước.

Cá nóc chứa chất cực độc ở buồng trứnggan nếu làm ruột cá không khéo, không kỹ có thể gây nhiễm độc vào phần thịt cá, gây ngộ độc cho người ăn.

Tuyến độc của cóc nằm ở lớp da, gan và trứng Ăn thịt cóc phải bỏ hết da, làm ruột sạch.

Cá bị ươn sinh nhiều Histamin có thể gây dị ứng đỏ mặt, sưng ngứa cổ -mặt đau bụng tiêu chảy

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Dầu ăn tinh luyện (salad oil, refined oil) như dầu mè dầu nành… rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng để chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, kéo dài thì sẽ sinh nhiều Acrolein gây ung thư Chỉ dùng dầu tinh luyện để ăn sống (trộn salad, cho em bé ăn), xào nhanh, kho nhanh... Nếu chiên thực phẩm nên dùng dầu hỗn hợp (cooking oil) gồm ba-bốn loại dầu thực vật thì ít bị oxy hóa, ít sinh Acrolein hơn và có thể tái sử dụng.

Thịt nướng hay chiên bị cháy đen thì không nên sử dụng vì thực phẩm cháy có thể sinh ung thư

Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý là ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm thay đổi món thường xuyên, mỗi thứ dùng một ít và không ăn nhiều, ăn mãi một loại thực phẩm nào. Đa dạng thực phẩm giúp cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, hạn chế khả năng bị ảnh hưởng của các chất “phản dinh dưỡng” hay ngộ độc do dùng nhiều và thường xuyên một loại thực phẩm cũng để thời gian cho cơ thể chuyển hóa, thải dần độc chất nếu đã “lỡ” bị nhiễm.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 09/07/2020 07:07

Video nổi bật

Sản phẩm mới