Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất không thể bỏ qua

Thứ Hai, 21:50:10 17/12/2018
Gai chôm chôm héo, trong khi cành lá vẫn tươi, vị nhạt... là dấu hiệu chôm chôm Trung Quốc bị chín ép bằng hóa chất.

Lẫn lộn chôm chôm ta - Trung Quốc

Mùa hè là thời điểm nở rộ của nhiều loại trái cây tươi ngon, trong đó có chôm chôm. Ít ai biết rằng, loại trái cây này rất giàu vitamin C, chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt protein đồng, kali… Nhờ đó, chôm chôm giúp bổ sung năng lượng, loại bỏ độc tố và chất thải trong thận làm đẹp da kích thích các tế bào máu…

Tuy nhiên, chôm chôm cũng là một trong những loại trái cây thường có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại 'đội lốt' hàng Việt.

Chôm chôm ở nước ta không phải là hiếm, tuy nhiên nhờ ưu điểm mẫu mã đẹp, bảo quản lâu, giá thành rẻ mà chôm chôm Trung Quốc vẫn dễ dàng trà trộn vào thị trường trong nước.

Hiện nay, nhiều thương lái Trung Quốc chưa cần chôm chôm đến ngày thu hoạch vẫn thu mua rồi sau đó dùng hóa chất chín ép. Những loại hóa chất thúc quả chín ép luôn là thành phần mà các chuyên gia y tế khuyến cáo không sử dụng vì gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, để tránh mua phải chôm chôm có nguồn gốc từ Trung Quốc, chín ép bằng hóa chất, người tiêu dùng cần nắm rõ một số dấu hiệu nhận biết.

Mùa hè là thời điểm nở rộ của nhiều loại trái cây tươi ngon, trong đó có chôm chôm

Mùa hè là thời điểm nở rộ của nhiều loại trái cây tươi ngon, trong đó có chôm chôm

Cách nhận biết chôm chôm Trung Quốc

Vỏ: Nếu là chôm chôm bị chín ép, cành cây và lá vẫn tươi, trong khi vỏ chôm chôm, nhất là các gai nhỏ trông héo hon, không được tươi xanh như chín cây tự nhiên. Thông thường, chôm chôm chín trên cây, gai nhỏ vẫn còn tươi và khỏe, sau 2 - 3 ngày hái xuống không hề bị héo.

Cùi: Khi bạn tách đôi trái, nước bên trong sẽ chảy ra rất nhiều. Ngoài ra, lớp ruột bên trong bị vữa thì đó là chôm chôm chín ép. Bạn cũng không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng vì đó là chôm chôm đã bị hỏng.

Muốn chọn chôm chôm ngon, bạn chỉ nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.

Mùi vị: Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.

Mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 - tháng 6 dương lịch

Mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 - tháng 6 dương lịch

Bên cạnh đó, để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì không nên mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.

Bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tầm tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.

Để bảo quản được lâu, bạn rửa chôm chôm thật sạch, sau đó cắt đôi và tách hết vỏ. Bạn lấy phần cùi còn nguyên hạt cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát, có thể dùng trong khoảng 2 - 3 ngày mà không sợ bị hỏng.

Để bảo quản chôm chôm khoảng 12 tháng, bạn có thể ngâm nó với a-xít citric và nước đường trong một lọ thủy tinh, đóng kín nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu không, có thể để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời Khi mở nắp chỉ được sử dụng trong vòng 2 ngày.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới