Ngộ độc thực phẩm vì những yếu tố mà bạn không ngờ tới

Thứ năm, 14:45:01 12/07/2018
Không chỉ hóa chất độc hại trong thực phẩm mới gây hại cho sức khỏe mà khâu chế biến mất vệ sinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vi khuẩn, vi-rút ký sinh trùng từ bàn tay mồ hôi tóc cơ thể người… xâm nhập vào thực phẩm qua quá trình sản xuất chế biến là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm mất vệ sinh

Trên thực tế, không ít các cơ sở sản xuất chế biến vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm với quy trình chế biến bẩn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm

Đằng sau những que kem giải nhiệt mùa hè được yêu thích, không ít người tiêu dùng sẽ bất ngờ và sởn gai ốc chứng kiến các quy trình chế biến thực phẩm thiếu vệ sinh tại nhiều cơ sở sản xuất.

Các xưởng sản xuất kem với máy móc cũ kỹ hoen gỉ, dụng cụ đựng kem mất vệ sinh. Đặc biệt, nhân công đi chân trần, dùng tay không trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó khâu đóng gói bằng tay không cũng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa cho sức khỏe người tiêu dùng. Việc ăn phải những loại kem kém chất lượng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Thời gian vừa qua, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, một cơ sở sản xuất bim bim trên địa bàn xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã có hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm Không chỉ sử dụng các nguyên liệu phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, tại thời điểm kiểm tra, trong xưởng, công nhân đang tham gia vào dây chuyền sản xuất không hề mang găng tay và đồ bảo hộ lao động.

Trong tuần qua, có ít nhất có 1.925 người ở miền Nam Philippines, trong đó phần lớn là trẻ em đã phải nhập viện với các triệu chứng co thắt dạ dày nôn mửa tiêu chảy sau khi ăn một loại kẹo hoa quả.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, loạt kẹo trong vụ việc nói trên đã bị nhiễm loại vi khuẩn có trong da và tóc người. Nguyên nhân có thể là do những thợ làm kẹo đã không rửa tay hoặc mồ hôi của họ rơi vào kẹo, hoặc trong quá trình làm việc, họ đã kẹp kẹo vào... nách.

Các yếu tố gây độc không ngờ

Vi khuẩn từ bàn tay trần

Trong khâu chế biến thực phẩm bàn tay con người đóng một vai trò quan trọng. Việc sử dụng đôi tay mất vệ sinh, không có găng khử trùng bảo hộ khi chế biến chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn thực phẩm.

Đôi bàn tay chạm tới vi khuẩn gây bệnh ở khắp mọi nơi. Một đôi bàn tay bẩn và mất vệ sinh đã vô tình 'nạp' vào các món ăn hàng triệu con vi khuẩn trứng ấu trùng giun sán,…

Theo các nhà khoa  học tại Đại học Colorado (Mỹ), mỗi bàn tay bình thường có khoảng 150 loại vi khuẩn, trong đó có nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Salmonella salmonella là loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn E.coli nổi tiếng gây bệnh tiêu chảy Staphylococcus aureus hay tụ cầu vàng là một loài tụ cầu khuẩn gây ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân phổ biến nhất là do sử dụng bàn tay trần không sạch sẽ chế biến thực phẩm Bacillus (trực khuẩn) sản sinh ra hai loại độc tố: độc tố tiêu chảy và độc tố gây nôn mửa. Vi khuẩn này có thể phát triển trong môi trường ẩm ướt, phát tán thông qua bàn tay khi chế biến và phục vụ đồ ăn.

Vi khuẩn từ mồ hôi

Thời tiết nắng nóng cộng với lao động nặng nhọc khiến mồ hồi cơ thể tiết ra nhiều hơn. Công nhân chế biến thực phẩm thủ công, không có bảo hộ lao động hay khăn thấm mồ hôi, mồ hôi có thể rơi trực tiếp vào đồ ăn. Vi khuẩn từ đó sinh sôi và phát triển trong thực phẩm.

Vi khuẩn từ tóc rơi rụng

Có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ trên da, đặc biệt là da đầu. Da đầu cũng thường sinh gàu Ngoài ra, tóc mỗi người đều rơi rụng hàng ngày. Gàu và tóc rơi vào thực phẩm rất mất vệ sinh bởi chúng chứa đựng rất nhiều vi trùng. Đó là lý do vì sao các đầu bếp luôn luôn phải có mũ chụp đầu.

Vi khuẩn do ho hoặc hắt hơi

Trong mũi và họng của cả những người khỏe mạnh cũng có thể tồn tại những vi khuẩn dẫn đến ngộ độc thức ăn Những vi khuẩn và vi rút này sẽ xâm nhập vào thức ăn qua đường không khí, nhất là khi người chế biến không đeo khẩu trang hay ho hoặc hắt hơi trực tiếp vào thực phẩm Những người bị nhiễm các bệnh dễ lây lan như cảm cúm sốt siêu vi trùng viêm gan khi tham gia chế biến thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho thực phẩm cũng như người sử dụng.

Vi khuẩn từ các vết thương hở trên cơ thể

Những vết thương hở không được che chắn, băng dán chống thấm nước chạm tới thực phẩm có thể gây lan truyền vi khuẩn. Đặc biệt với những người mắc các loại bệnh da liễu, cơ thể có vết thương, mụn, nhọt có khả năng gây nhiễm bẩn thực phẩm.

Khi chế biến, sản xuất thực phẩm nhất thiết phải có trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dụng, đeo khẩu trang và thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để ngăn chặn các con đường gây ngộ độc thực phẩm

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới