Nấm độc chứa các thành phần độc tố tự nhiên hoặc nấm ăn được nhưng mọc ở vùng nhiễm độc. Nếu thấy nấm mọc ở vùng ô nhiễm môi trường hoặc gần nhà máy hóa chất nguyên tử thì tuyệt đối không được ăn.
Những cây nấm có màu sắc bắt mắt thường là nấm độc
Nấm có màu sặc sỡ, có mùi lạ khó chịu, có chảy sữa nấm quá non hay quá già thì không nên ăn. Nấm màu đen nhạt, thường gọi nấm xanh đen hoặc nấm bìu chân cuống dạng củ, ăn có vị thơm ngọt nhưng lại cực độc. Chỉ một miếng nhỏ có thể giết chết người.
Nấm tán trắng và nấm đỏ cũng là loại có độc tố phải tránh. Tốt nhất nếu không có kinh nghiệm phân biệt nấm thì không nên hái nấm không rõ loại về ăn.
- Lấy gốc cây hành lá chà xát vào mũ nấm nếu chuyển màu xanh nâu thì là nấm độc
- Dùng thìa, đũa bạc để kiểm tra độc tố khi chế biến xong.
- Nhỏ một giọt sữa bò tươi lên mũ nấm nếu thấy vón cục thì là nấm độc.
Tùy vào mức độ độc và số lượng nấm đã ăn mà biểu hiện ngộ độc sớm hay muộn, nặng hay nhẹ. Thông thường chỉ sau vài giờ là xuất hiện triệu chứng. Người bị ngộ độc sẽ cảm thấy khó chịu buồn nôn đau bụng đi ngoài, toát mồ hôi nếu nặng có thể bị co giật hoặc hôn mê Không được sơ cứu và đưa đi cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong
Nếu biểu hiện ngộ độc diễn ra muộn thì khả năng nhiễm độc càng cao và càng khó xử lý.
Nếu thấy người có biểu hiện nhiễm độc, hãy gây nôn bằng mọi cách. Uống nhiều nước để làm loãng độc tố, tốt nhất là uống oresol
Uống than hoạt 1g/1kg trọng lượng cơ thể nạn nhân rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện
Nếu có những triệu chứng nặng như hôn mê co giật để người bệnh nằm nghiêng. Hà hơi thổi ngạt nếu nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở.
Tùy vào mức độ nhiễm độc mà chuyển nạn nhân lên bệnh viện tuyến trên.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611