Có thể nhận biết dầu bẩn bằng mắt thường hay không?

Thứ bảy, 14:55:01 16/02/2019
Để người tiêu dùng nhận biết dầu ăn an toàn bằng mắt thường và mùi vị là vô cùng khó khăn, đánh đố người sử dụng, vì dầu bẩn vẫn có thể không có mùi, màu nào khác lạ.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc phát hiện thực phẩm sử dụng dầu ăn bẩn bằng mùi vị, mắt thường chẳng khác nào đánh đố người tiêu dùng.

Dầu ăn bẩn gây ung thư

Các chuyên gia y tế Đài Loan cảnh báo loại dầu bẩn này có thể chứa chất gây ung thư

Theo báo Want China Times, cơ quan quản lý thực phẩmdược phẩm của Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất.

Các sản phẩm nhiễm bẩn đã được xuất sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Việt Nam, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc. Trước thông tin này, người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Việc phát hiện thực phẩm sử dụng dầu ăn bẩn bằng mùi vị, mắt thường chẳng khác nào đánh đố người tiêu dùng

Việc phát hiện thực phẩm sử dụng dầu ăn bẩn bằng mùi vị, mắt thường chẳng khác nào đánh đố người tiêu dùng

PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa cho biết dầu ăn chế biến thực phẩm thường được sản xuất từ tinh dầu của các loại thực vật như lạc, mè, đỗ, ô liu hay các loại mỡ động vật như lợn, gà, bò... Các loại dầu này được đăng ký và kiểm soát bởi các cơ quan quản lý thực phẩm y tế.

Tuy nhiên, xuất hiện dầu bẩn làm từ cống rãnh, da động vật đã có từ nhiều năm nay và được cảnh báo rất nhiều.

Dầu mỡ bẩn khi được chế biến lên bàn thức ăn cho người sử dụng nguy hiểm vô cùng. Dầu bẩn có thể gây ra ngộ độc trường diễn tới cơ thể con người sau đó gây ra các biến chứng, bệnh tật như bệnh về máu bệnh ung thư

Đặc biệt khi sử dụng mỡ này để chế biến đồ, PGS Thịnh lo lắng nếu dùng loại dầu mỡ này rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ sinh ra những chất gây hại như: andehit, chất oxy hóa…

Đặc biệt, các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi trong không khí và vô cùng nguy hiểm nếu hít phải. Nhẹ thì đau đầu chóng mặt buồn nôn đau bụng thở khó…

Lâu dài sẽ xuất hiện triệu chứng tim đập chậm huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng người dùng và người sử dụng.

Khó nhận biết bằng mắt thường

Theo ông Thịnh để người tiêu dùng nhận biết dầu ăn an toàn bằng mắt thường và mùi vị là vô cùng khó khăn, đánh đố người sử dụng, vì dầu bẩn vẫn có thể không có mùi, màu nào khác lạ. Vì thế, nếu chỉ mua dầu ăn về dùng và mua các sản phẩm chiên rán từ trước, người tiêu dùng không thể nhận biết được đâu là sản phẩm ngon, sản phẩm không ngon.

Hiện nay, một số sản phẩm dầu ăn từ các loại thực vật như lạc, vừng đậu tương ô liu khi mua và sử dụng người tiêu dùng tinh ý vẫn phát hiện được mùi thơm đặc trưng của các loại dầu được chiết xuất này.

Ngoài ra, PGS Thịnh cũng cho rằng trước ma trận của dầu thực vật, các loại thực phẩm kém an toàn thì người tiêu dùng chỉ còn tin vào các sản phẩm được kiểm định an toàn, được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng, có công nghệ cao.

Người mua không nên dùng những loại dầu mỡ đóng can, đóng chai, theo kiểu bán cân. Tránh xa những loại dầu, mỡ không rõ nguồn gốc và khi sử dụng nếu thấy có mùi lạ phải bỏ ngay.

PGS. TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết từ lâu nhiều nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về những ảnh hưởng không tốt của dầu thực vật. Tuy nhiên, dầu thực vật có nhiều loại nên không thể đánh đồng chúng lẫn với nhau.

Ưu điểm vượt trội của dầu thực vật là có hàm lượng axít béo không no hay không bão hòa (là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Đồng thời dầu thực vật còn chứa các loại axít béo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi dầu thực vật dùng để chiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị oxy hóa và biến chất, vì vậy nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe Để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng dầu ăn cần mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng sản phẩm chiên đi, chiên lại nhiều lần.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới